THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

Luật Thế Hệ Mới với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án ly hôn, rất nhiều vụ án ly hôn rất khó khăn, phức tạp có tranh chấp nhiều về tài sản chung, con chung, nợ chung...đã được chúng tôi tư vấn và bảo vệ thành công đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng của mình. Đặc biệt, Công ty Luật chúng tôi có đội ngũ nam luật sư, nữ luật sư giỏi phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Ngày đăng: 23-06-2016

8,901 lượt xem

Luật Thế Hệ Mới chia sẻ với Quí khách những qui định về thủ tục thuận tình ly hôn như sau:
Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Thuận tình ly hôn như sau:
Điều 55: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
Như vậy, khi vợ chồng đã thống nhất được việc ly hôn, đã thỏa thuận về chia tài sản, con chung thì cùng nộp đơn ra Tòa xin ly hôn. Trong trường này là đây là Việc dân sự, 2 bên có thể lựa chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc Tòa án nơi cư trú của chồng.
 
1. Hồ sơ bao gồm:
1. Đơn xin thuận tình ly hôn;
2. Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;
3. Bản sao khai sinh con;
4. Các giấy tờ về tài sản và thỏa thuận chia tài sản (nếu có).
5. CMND, Hộ khẩu vợ chồng.
2, Thời gian giải quyết: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
Lưu ý:Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định (khoản 5 điều 397 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015).
3. Tòa án giải quyết: khi làm thủ tục thuận tình ly hôn thì vợ chồng có thể lựa chọn Tòa án nơi cư trú của chồng hoặc Tòa án tại nơi cư trú của vợ để nộp đơn.
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (13)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyen thi Nga (25-12-2016) Trả lời
  Chồng em đam me cờ bạc , gái nữa em đã phai bán nhà để trả nợ cho anh , em mới vay lương va ngan hang để cất lại nhà , anh có phụ nữ khác bên ngoài va còn vay mượn dua co ta , em đã nhiều lần nộp đơn ra toà nhưng anh ta dọa sẽ giết .anh chi oi co cách nao em thoát khỏi người chong nay mà vẫn an toàn để nuôi con khong
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (25-12-2016)
   Chào bạn. Theo bạn nói thì chồng bạn ngoại tình, cờ bạc, nợ nần và còn đe dọa giết bạn thì bạn có cơ sở để nộp đơn đơn phương ly hôn chồng tại TAND nơi chồng bạn đang cư trú. Nếu chồng bạn dọa giết bạn như thế bạn có thể lánh đi nơi khác an toàn, bạn nên báo cho chính quyền địa phương,hội phụ nữ...để họ bảo vệ bạn và nếu có cơ sở thì có thể xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự về tội đe dọa giết người. Nếu cần tư vấn cụ thể và giúp đỡ bạn gọi 19006177 để gặp luật sư sẽ giải đáp bạn chi tiết hơn. Chào bạn./.
 • phan quốc cao (13-11-2016) Trả lời
  tôi muốn ly hôn thì cần những gì,chi phí là bao nhiêu vậy toiowr ngoài bác đắng ký kết hôn ở ngoài bắc ,mà bây giờ tôi muốn giải quyết ở sai gòn có được ko? mong luât sư tư vấn dùm tôi ,số điện thoại của tôi 0902053537
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (14-11-2016)
   Chào bạn. Bạn muốn ly hôn thì phải xem xét nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của vợ chồng bạn hiện tại để nộp đơn xin ly hôn. Hồ sơ gồm có đơn xin ly hôn kèm theo đăng ký kết hôn, bản sao khai sinh con (nếu có), giấy tờ tài sản (nếu có) và CMND + HK hai vợ chồng. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn xin vui lòng gọi 19006177 luật sư sẽ giải đáp cụ thể hơn cho bạn. Chào bạn/./
 • Nguyen trung (08-11-2016) Trả lời
  Chao a chi.cho e hoi.vo chong e song voi nhau dc 2 nam.có 1dua con dc 10tháng ruj.dang song cùng gd chông.vok e có chút cự cãi voi me chong.nên cuốn đồ bế con dj ve bên me vo.vo chong e cũng thấy không hop nhau.vo e doi ly hôn e.xjn hoi a chj aj có quyên nuôi con.luat hôn nhan quy dinh ra seo.rat mong anh/chj giup vo chong e a!!
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (11-11-2016)
   Chào bạn. Hiện tại con bạn mới 10 tháng tuổi nên chỉ có vợ bạn được yêu cầu đơn phương ly hôn với bạn,nếu Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án mà bạn và vợ thống nhất đồng ý ly hôn, thỏa thuận được về con cái, tài sản, nợ chung thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận ly hôn...giữa anh và vợ. Trường hợp 2 vợ chồng không đồng ý việc ly hôn, có tranh chấp về con cái, tài sản và nợ chung thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi dưỡng, chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng đến khi con đủ 18 tuổi. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì vui lòng gọi 19006177 Luật sư sẽ tư vấn cụ thể./.
 • nguyen ngan (03-11-2016) Trả lời
  Cho e hoi e ket hon voi ng nước ngoài va da ly hon bên do.ve việt nam e ket hon lai voi ng việt nam nhưng k đăng ky lai dc giay ket hon la sao vây.E
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (03-11-2016)
   chào bạn. Bạn đã kết hôn ở nước ngoài nhưng bạn là người quốc tịch VN nên khi vê Việt Nam bạn phải làm thủ tục "Ghi chú kết hôn" và đã ly hôn thì làm thủ tục "Ghi chú ly hôn", sau khi đã ghi chú ly hôn bạn làm thủ tục xác nhận tình trang hôn nhân và đăng ký kết hôn lại theo thủ tục bình thường. Cán bộ hộ tịch phải giải thích cho bạn rõ, nếu không cho bạn đăng ký kết hôn thì sẽ trả lời lý do từ chối bằng văn bản. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần hỏi, bạn có thể gọi 19006177 Luật sư sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.
 • Lê thị Tươi (21-09-2016) Trả lời
  Chào các anh chị.cho e hỏi: Hiện nay e đã nộp đơn ly hôn đơn phương ra tòa. E làm kế toán cho doanh nghiệp. Vợ chồng e không sống cùng gia đình mà thuê nhà trọ. Sau khi đánh e đã lấy chiếc xe máy e đi chở con về quê nội ở.chồng e đi lái xe bắc nam thường xuyên vắng nhà.mẹ chồng bị liệt gia đình thuộc hộ nghèo, bố chồng làm ruộng, nhưng chồng e xin giấy xác nhận tại công ty người quen làm gần nhà không phải lái xe.tài sản chung chỉ có 2xe máy đều chưa sang tên. Chồng e đều giữ giấy tờ. 1 chiếc xe e đi chồng lấy đã bán còn 1 chiếc e đang giữ mua đã lâu nhưng chồng e nhờ người bán nói chưa trả hết tiền,2bộ loa đài và tivi thực ra là mua nhưng chồng e nhờ người đứng ra nói cho mượn.e rất muốn nuôi con.e hỏi a chị trường hợp của e e có được nuôi con không. Tài sản có được tính để chia không
 • Xem thêm các bình luận khác