SỐNG CHUNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ CẦN LÀM THỦ TỤC LY HÔN.

Chào Luật sư. Hai vợ chồng tôi sống chung như vợ chồng từ năm 2003 nhưng không đăng ký kết hôn, chúng tôi có 02 con chung, con gái sinh năm 2004 và con trai sinh năm 2008, chúng tôi có 1 căn nhà do 2 vợ chồng cùng đứng tên. Nay chúng tôi có nhiều mâu thuẫn, chúng tôi muốn ly hôn nhưng khi tôi ra Tòa án nộp hồ sơ thì Tòa yêu cầu phải có giấy đăng ký kết hôn nên chưa nộp được hồ sơ. Vậy, xin hỏi Luật sư là chúng tôi không đăng ký kết hôn vậy khi muốn ly hôn thì phải giải quyết như thế nào? Về con cái và tài sản chung sẽ phân chia ra sao.

Ngày đăng: 25-06-2016

4,415 lượt xem

Trả lời:
Trước hết xin cảm ơn anh chị đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Thế Hệ Mới, vấn đề của anh chị là sống chung không đăng ký kết hôn có cần làm thủ tục ly hôn hay không? Luật sư tư vấn như sau:
Theo khoản 1 điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực từ 01/01/2001 thì: “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng”. Khoản 1 điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định:” Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”.
Như vậy, dưa trên cơ sở pháp luật thì 2 anh chị tuy đã sống chung với nhau từ năm 2003 nhưng không đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật thì vẫn không được công nhận là vợ chồng.
Căn cứ vào khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6/1/2016 giải quyết như sau: “4. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn (không phân biệt có vi phạm điều kiện kết hôn hay không) và có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý, giải quyết và áp dụng Điều 9 và Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình.”
Như vậy, trường hợp của anh chị nộp đơn xin ly hôn Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi hai vợ chồng chị đang cư trú  thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng đối với mối quan hệ của anh chị
Về con chung: vì 02 con của anh chị chưa đủ 18 tuồi do (13 tuổi và 11 tuổi) do đó hai người có quyền thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi con cũng như việc cấp dưỡng nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết, khi giải quyết tòa sẽ xem xét nguyện vọng của bé từ 07 tuổi trở lên. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con
Về tài sản chung: Chia dựa vào sự thỏa thuận của của 2 bên, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án chia và các bên phải đóng án phí căn cứ vào giá trị tài sản được chia. Về nguyên tắc tài sản chung chia đôi, có xem xét vào công sức đóng góp của hai bên vào việc tạo lập tài sản, hoàn cảnh gia đình và đảm bảo quyền lợi của mỗi bên trong sản xuất kinh doanh, nghề nghiệp, bảo vệ lợi ích của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự , không có khả năng lao động, tài sản để nuôi bản thân.
Như vậy, tuy anh chị sống chung không đăng ký kết hôn nhưng để đảm bảo cho cuộc sống ổn định sau này của mình thì nên nộp đơn giải quyết ở Tòa án, khi có quyết định “Không công nhận là vợ chồng” thì hai bên không có quyền can thiệp vào cuộc sống riêng của nhau, vấn đề tài sản và con cái được giải quyết theo pháp luật.
Về thắc mắc việc sống chung không đăng ký kết hôn có cần làm thủ tục ly hôn hay không rất nhiều người đã hỏi, hy vọng sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho nhiều người.
Trân trọng/./
 

Lưu ý:

  1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
  2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha