BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI

Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Chuyện là thế này, mới đây cha tôi khi đi làm về đã bị xe hơi tông chết, mới làm đám tang xong. Khi lên làm việc với Công an gia đình tôi đề nghị người lái xe hơi phải bồi thường nhưng Công an nói là do cha anh đi lấn tuyến, lại có rượu trong người, còn xe hơi đi đúng, có đầy đủ giấy tờ, bằng lái như vậy lỗi hoàn toàn về phía cha tôi…vậy thì còn đòi bồi thường cái gì, và trường hợp này cũng không có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự. Vậy cho tôi hỏi, Công an trả lời như vậy đúng hay sai, tai nạn đã xảy ra rồi khiến cha tôi chết, chúng tôi cũng không muốn truy tố người lái xe nhưng gia đình chúng tôi lại không được bồi thường bất cứ khoản nào thì là sao, trong khi cha tôi là người trụ cột của gia đình, tôi đã 20t nhưng đang đi học, em tôi 15 tuổi đang đi học và mẹ tôi chỉ ở nhà nội trợ chứ không có thu nhập nào, việc này đã khiến gia đình tôi đau buồn, bế tắc và rất khó khăn. Xin Luật sư tư vấn cho tôi về việc này. Tôi chân thành cảm ơn.

Ngày đăng: 25-06-2016

6,826 lượt xem

Trả lời:
Trước hết cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thế Hệ Mới chúng tôi, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc đến gia đình bạn. Liên quan đến câu hỏi của bạn là yêu cầu bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông chết người, Luật sư xin tư vấn như sau:
Theo như bạn nói thì cha bạn trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông dẫn đến chết, cụ thể là bị xe hơi tông chết. Công an đã thông báo là lỗi vi phạm hoàn toàn do cha bạn (lấn tuyến, có uống rượu), còn bên người lái xe thì có đầy đủ giấy tờ xe, bằng lái, chạy đúng phần đường.
Đúng theo quy định pháp luật, khi nghe tin báo có tai nạn giao thông xảy ra thì Công an giao thông cấp huyện sẽ làm công tác điều tra ban đầu theo đúng các trình tự, thủ tục do pháp luật quy định, sau khi giải quyết vụ tai nạn thấy có dấu hiệu tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện điều tra và khởi tố vụ án hình sự theo đúng quy định hoặc khi xem xét, điều tra mà nhận thấy không có dấu hiệu phạm tội thì ra quyết định không khởi tố vụ án. Cơ quan công an sẽ mời các bên lên để làm việc, thông báo kết quả điều tra, lỗi của các bên trong vụ tai nạn và cho các bên tự thỏa thuận, thương lượng về việc giải quyết đền bù (nếu có) xảy ra, ưu tiên cho việc tự thương lượng, nếu không thương lượng được thì Cơ quan công an sẽ hướng dẫn cho các bên liên hệ Tòa án để khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo thủ tục tố tụng dân sự. Tất cả những buổi làm việc, thương lượng này phải được lập bằng văn bản, có chữ ký của tất cả các bên tham gia. Như vậy, nếu cán bộ công an nói với bạn không được bồi thường là không đúng vì nếu  qua quá trình điều tra xác định không có căn cứ để xử lý hình sự đối với tài xế xe hơi theo quy định của bộ luật hình sự thì vấn đề bồi thường thiệt hại vẫn được đặt ra, các bên không thương lượng, giải quyết được thì sẽ yêu cầu tòa án giải quyết.
Liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông (cụ thể ở đây là tai nạn giao thông chết người), đây là một dạng của Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2005. Nguyên tắc giải quyết việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng căn cứ vào  điều 605 Bộ Luật dân sự năm 2005 như sau:
Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại
Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.
Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
Trường hợp cụ thể của cha bạn là bị tai nạn giao thông do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cụ thể là phương tiện cơ giới gây ra (điều 623 Bộ Luật dân sự năm 2005).
Phương tiện cơ giới theo quy định tại điều mục 18, điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 bao gồm: 18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.
Cũng theo quy định tại khoản 3 điều 623 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định:
Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, cho dù cha của bạn có lỗi dẫn đến bị xe tông chết (lấn tuyến) nhưng chủ xe hoặc người đang điều khiển xe vẫn phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho gia đình bạn (thiệt hại do tính mạng bị xâm hại), ngoại trừ trường hợp cha bạn cố tình lao vào xe hơi để tự tử thì không được bồi thường.
Căn cứ vào điều 610, 612 Bộ luật dân sự thì yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông chết người thường có các khoản sau:
1.Chi phí cho việc cứu chữa người bị hại trước khi chết (nếu có);
2.Chi phí ma chay, chon cất;
3.Tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này (do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương (60) tối thiểu do Nhà nước quy định);
4.Khoản cấp dưỡng cho những người mà người chết có nghĩa vụ cấp dưỡng:
     Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền         cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã           tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;
    Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.
Chi tiết các mục bồi thường đã được hướng dẫn cụ thể tại mục 2, phần II nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 về hướng dẫn Bộ luật dân sự năm 2005 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Căn cứ vào các quy định pháp lý nêu trên, bạn nên tổng hợp tất cả các hồ sơ cần thiết để yêu cầu Chủ xe hoặc Người đang điều khiển xe phải bồi thường thiệt hại, nếu họ không tự nguyện bồi thường thiệt hại thì gia đình bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự  yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án nhân dân huyện nơi xảy ra vụ tai nạn hoặc tòa án nơi Chủ xe hoặc Người điều khiển xe là cá nhân cư trú, là pháp nhân có trụ sở hoặc nơi mình cư trú để được giải quyết, thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này là 02 năm kể từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bạn bị xâm hại.
Lưu ý: Đối với trường hợp này thì bạn nên xác định rõ Chủ xe cũng là người đang điều khiển xe hay Người điều khiển xe chỉ là người đang thuê xe, mượn xe, được giao xe và việc sử dụng này là hợp pháp hay bất hợp pháp từ đó xác định đối tượng khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án.
 

Lưu ý:

 1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
 2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trân trọng/./

 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyễn tấn đạt (27-04-2019) Trả lời
  Cha mẹ tôi đi đúng luật đúng tốc độ nhưng bị xe cứu thương tông chết . Xe cứu thương tài xế khai ngũ gục chạy xe không chữ bệnh nhân mỡ đèn ưu tiên. Cho hõi luật qui đinh bồi thương như thế nào va tài xế bị pháp luật xữ lý ra sao
 • Trần thanh toán (05-05-2018) Trả lời
  Chào luật sư tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn giúp . Tôi lái xe ô tô và gây tai nạn chết người cho một người đàn ông Đi xe máy.Gia đình họ đã viết đơn bãi nại cho tôi.Bây giờ công an bảo tôi về viết đơn Xin ủy ban xã xác nhận cho tôi là hộ gia đình khó khăn để được giảm án. Nhưng tôi không biết cách viết đơn.vậy kính mong luật sư chỉ giúp cho tôi cách viết mẫu đơn đó. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư
 • Y SEM (06-02-2018) Trả lời
  Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Chuyện là thế này, lúc 13h 30 phút ngày 06/09/2017 vừa qua con gái tôi đang đi học có một con bạn chở đi bằng xe gắn máy mà gia đình đã mua cho nó để đi học. Hai đứa đang đi đúng phần đường của minh, nhưng phía trước có xe chở khách đi ngược chiều lại khoảng cách hơn 100 mét ngay lúc đó đột ngột có một chiếc xe gắn máy một người thanh niên điều khiển, chạy vượt xe khách với tốc độ rất nhanh và cắt ngang đầu xe khách để rẽ trái hậu quả là tông vào xe máy con chúng tôi đang chạy chiều ngược lại làm con gái tôi ngồi phía sau văng phía trước đầu xe khách và bị xe khách tông bị thương nặng, còn con bạn nó bị dập gãy 4 ngón tay phải. Thằng chạy xe máy bỏ chạy. may là con tôi được một người tốt bụng chở vào bệnh viện huyện Đắc Mil cấp cứu thấy con bé bị thương nặng quá nên chuyển tuyến trên, cuối cùng con tôi mất tại bệnh viện ĐK tỉnh Đắc Lắk ngay tối hôm đó. Sau khi gia đình chở thi hài con bé về nhà thì có một anh công an và một anh bên viện kiểm sát huyện yêu cầu gia đình cho khám nghiệm tử thi để làm bằng chứng pháp y, đồng thời để đủ bằng chứng dẫn đến cái chết của con bé, để khởi kiện, truy tố hình sự với thằng gây tai nạn, nhưng gia đình không đồng ý. Vì quan điểm của gia đình là con bé chết do tai nận giao thông rồi, còn mổ xẻ làm gì càng làm tội cho nó... Đến ngày hôm sau anh lái xe khách đó đến chia buồn với gia đình và gửi cho gia đình 15.000.000. Còn gia đình thằng chạy xe máy đó trả tiền viện phí và xe chở thi thể con bé tổng cộng là 5.200.000. Khi lên làm việc với Công an gia đình tôi đề nghị người lái xe hơi phải bồi thường nhưng Công an nói là xe khách đi đúng đường, đúng tốc độ cho phép. Tôi hỏi CA vậy thì người cầm lái xe máy chở con tôi đi thì sao? họ trả lời là: con bé cũng đã đến tuổi lái xe 50 cc và luật được cho phép rồi. Khi gia đình lên làm việc với công an 2 lần vì gia đình không cho khám ngiệm tử thi nên vụ án này đã khép và không khởi tố vụ án hình sự. Vậy cho tôi hỏi, Công an trả lời như vậy đúng hay sai? tai nạn đã xảy ra rồi khiến con tôi chết, nhưng gia đình chúng tôi lại không được bồi thường bất cứ khoản nào, bây giờ chúng tôi không biết phải làm gì, trong khi con tôi đang là tuổi ăn, tuổi học, vả lại tôi là người dân tộc thiểu số, không hiểu biết gì về luật và nói tiếng việt cũng không lưu loát, sau vụ việc này xảy ra đã khiến gia đình tôi đau buồn, bế tắc và rất khó khăn. Xin Luật sư tư vấn cho tôi về việc này. Tôi chân thành cảm ơn.
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (05-03-2018)
   Chào anh. Trân trọng gửi lời chia buồn đến gia đình anh. Vụ việc của con gái anh qua đời, trách nhiệm của Công an giao thông họ phải lập hồ sơ, xem xét có dấu hiệu hình sự thì phải chuyển qua Cơ quan cảnh sát điều tra để khởi tố hình sự, việc Khám nghiệm tử thi là yêu cầu bắt buộc để biết nguyên nhân gây ra cái chết. Trường hợp không đủ cơ sở khởi tố hình sự thì Công an sẽ tổ chức cho 2 bên hòa giải về mức bồi thường trách nhiệm dân sự, việc này phải được sự tham gia của các bên và lập thành biên bản. Nếu các bên không chấp nhận thì có quyền khởi kiện ra Tòa án để tòa xem xét về mức bồi thường. vậy bên anh có quyền yêu cầu Công an cung cấp toàn bộ hồ sơ về vụ việc để khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án, trong trường hợp này cả người lái xe tải và người lái xe máy phải liên đới bồi thường cho gia đình bạn, vì là xe gắn máy, xe tải là nguồn nguy hiểm cao độ. Trân trọng.