Hỏi đáp pháp luật - Luật Thế Hệ Mới

Tổng hợp các tình huống thực tế từ khách hàng cần giải đáp và chia sẻ từ Luatthehemoi.com.【TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ ®】qua điện thoại 0909 95 95 73 từ công ty luật Thế Hệ Mới.

 • THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA THỪA KẾ BẤT ĐỘNG SẢN

  25-04-2020 // 413 lượt xem

  Bà nội tôi chết năm 1985 (có chứng tử), Ông nội cũng chết trước đó mấy năm. Khi ông bà tôi chết thì có mảnh đất thổ cư khoảng 300m2, không để lại di chúc. Ông bà có 06 người con (3 trai, 3 gái), Cha mẹ ruột của ông bà tức ông bà cố tôi cũng chết trước ông bà. Từ khi ông bà chết, cha tôi ở trên đất đó cho đến nay, đóng tiền sử dụng đất từ đó tới nay không có ai tranh chấp cũng như khởi kiện về chia thừa kế. Các chú tôi, cô tôi ở chổ khác. Nay cô, chú tôi gửi đơn yêu cầu chia thừa kế lên UBND Xã vào tháng 4/2020. Xin hỏi luật sư về thời hiệu chia thừa kế? Gia đình tôi có phải chia mảnh đất đang ở cho các cô chú tôi hay không? tôi đi hỏi nhiều luật sư, họ nói theo Luật dân sự 2015 thời hiệu khởi kiện là 30 năm thì cô chú tôi đi khời kiện vẫn được vì còn thời hiệu. Hiện gia đình tôi đang rất rối, mong luật sư tư vấn

  Chi tiết →

 • THỜI HIỆU KHỞI KIỆN THỪA KẾ CÒN HAY KHÔNG?

  10-09-2018 // 1,554 lượt xem

  Thưa luật sư! Mẹ tôi mất năm 1959, cha mất năm 1981 đến 2018 thì các con có được khởi kiện chia thừa kế?

  Chi tiết →

 • THỦ TỤC GHI NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  17-08-2016 // 958 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Tôi có chuyển khoảng 100m2 đất vườn thành đất ở để làm nhà, hiện nay thủ tục đã xong hết nhưng tôi không đủ tiền đóng tiền chuyển mục đích một lần nên cán bộ Phòng đăng ký quyền sử dụng đất nói tôi làm thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất và trả trong vòng 5 năm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi quy định đó là như thế nào và tôi có bị tính lãi suất trên số tiền đó không? Chân thành cảm ơn Luật sư

  Chi tiết →

 • CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

  25-06-2016 // 3,141 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi muốn được Luật sư Tư vấn như sau. Hiện tôi đang mua 1 căn hộ hình thành trong tương lai của 1 dự án bất động sản trên địa bàn Tp.HCM, tôi đã thanh toán được 3 đợt và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2016. Tuy nhiên vì tình hình kinh tế khó khăn nên tôi muốn chuyển nhượng lại hợp đồng này cho người khác tiếp tục, Vậy Luật sư cho tôi hỏi có được hay không và quy trình, thủ tục như thế nào. Tôi có phải đóng thuế hay phí gì hay không?

  Chi tiết →

 • TRANH CHẤP ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN

  25-06-2016 // 2,292 lượt xem

  Chào Luật sư Khoảng 01 năm trước, một người bạn của vợ chồng tôi có vay vợ chồng tôi 1 số tiền hơn 300 triệu, khi vay có viết giấy, hẹn sẽ trả trong vòng 06 tháng, nhưng quá hạn trả mà người này hẹn tới hẹn lui nhưng đều không trả. Vợ chồng tôi hiện đang sống tại nước ngoài, không có điều kiện về Việt Nam nên rất khó để đòi và người này cũng dựa vào đó để không trả tiền chúng tôi. Vậy tôi xin hỏi là trường hợp của chúng tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp được không, khi đòi lại tiền chúng tôi có quyền yêu cầu tiền lãi được không mặc dù trong giấy vay không ghi lãi suất? Mong luật sư tư vấn.

  Chi tiết →

 • THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC SINH RA TRƯỚC KHI CHA MẸ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

  25-06-2016 // 11,602 lượt xem

  Chào Luật sư Chúng tôi sống với nhau có sinh được 1 đứa con nay được 01 tháng tuổi, sau khi sinh con thì chúng tôi mới đi đăng ký kết hôn. Khi tôi đi đăng ký khai sinh cho con thì tư pháp phường yêu cầu làm thủ tục nhận cha mẹ con thì mới ghi cả tên chồng tôi vào đăng ký khai sinh được vì không xác định được đây có phải là con chung của vợ chồng tôi hay không. Luật sư cho tôi biết, Tư pháp phường nói vậy có đúng không, chúng tôi phải làm thế nào?

  Chi tiết →

 • QUI ĐỊNH VỀ MUA BÁN NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

  25-06-2016 // 11,037 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi có 1 vấn đề thắc mắc muốn hỏi Luật sư như sau, hai vợ chồng tôi hiện sống tại Tp.HCM, chúng tôi đang có nhu cầu mua 1 căn hộ của dự án bất động sản, tuy nhiên dự án này đang trong quá trình xây dựng, theo như nhân viên sale quảng cáo thì phải đến cuối năm 2016 thì mới hoàn thành và bàn giao được, khách hàng mua căn hộ sẽ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và thanh toán tiền theo tiến độ dự án. Vậy theo quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Việc thanh toán tiền như vậy có rủi ro cho chúng tôi hay không?

  Chi tiết →