TẠI SAO CHUYỂN NHƯỢNG CĂN NHÀ DUY NHẤT VẪN PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN?

Chào Luật sư. Hai vợ chồng tôi được ba mẹ tặng cho 01 căn nhà (đây là căn nhà duy nhất của vợ chồng tôi) nhưng vì căn nhà này ở xa nên tôi và vợ đã bán cho người khác để mua căn nhà gần hơn cho tiện đi làm. Tuy nhiên khi ra kê khai thuế, tôi và vợ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2%/ giá trị hợp đồng chuyển nhượng, dù trước đây tôi nghe nói nếu bán căn nhà duy nhất sẽ được miễn thuế, cán bộ thuế có giải thích là nhà này mới được tặng cho nên vẫn phải đóng thuế nhưng tôi vẫn không hiểu? vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp và nếu cơ quan Thuế làm sai tôi có quyền khiếu nại không?

Ngày đăng: 22-04-2017

4,239 lượt xem

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về Công ty Luật Thế Hệ Mới. Với câu hỏi tại sao chuyển nhượng căn nhà duy nhất vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân ( hay còn gọi là bán căn nhà duy nhất)? Chúng tôi trả lời bạn như sau:

  • Tại khoản 2 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân quy định thu nhập được miễn thuế thuế thu nhập cá nhân là Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
  • Tại khoản 2, điều 4 nghị định 65/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Thuế Thu nhập cá nhân quy định:

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

 c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tuy bạn chuyển nhượng nhượng căn nhà duy nhất nhưng cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 4 Nghị định 65/2015/NĐ-CP như nêu ở trên thì bạn mới được miễn thuế. Trường hợp của bạn, có thể bố mẹ tặng cho nhà nhưng thời gian sở hữu của vợ chồng bạn chưa đủ 183 ngày nên không thuộc trường hợp được miễn thuế. Do vậy, cán bộ thuế tính thuế thu nhập cá nhân 2% cho bạn là hợp lý.

Trên đây là câu trả lời của Công ty luật chúng tôi đối với câu hỏi tại sao chuyển nhượng căn nhà duy nhất mà vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân ( hay là bán căn nhà duy nhất)

Trân trọng./.


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Phạm Lan (25-07-2018) Trả lời
    Có trường hợp này có đóng thuế thu nhập cá nhân k chị: Ông A bán tài sản bds định cư nước ngoài gồm miếng đất và căn nhà( 2 bds này đều sở hữu hơn 1 năm). Ngày 26.7. 2018 ông A bán miếng đất nên đóng 2 % thuế thu nhập cá nhân. Hỏi nếu ngày 5.8.2018 ông A bán cái nhà thì có đóng 2% thuế thu nhập cá nhân trên tài sản căn nhà đó k?