THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA THỪA KẾ BẤT ĐỘNG SẢN

Bà nội tôi chết năm 1985 (có chứng tử), Ông nội cũng chết trước đó mấy năm. Khi ông bà tôi chết thì có mảnh đất thổ cư khoảng 300m2, không để lại di chúc. Ông bà có 06 người con (3 trai, 3 gái), Cha mẹ ruột của ông bà tức ông bà cố tôi cũng chết trước ông bà. Từ khi ông bà chết, cha tôi ở trên đất đó cho đến nay, đóng tiền sử dụng đất từ đó tới nay không có ai tranh chấp cũng như khởi kiện về chia thừa kế. Các chú tôi, cô tôi ở chổ khác. Nay cô, chú tôi gửi đơn yêu cầu chia thừa kế lên UBND Xã vào tháng 4/2020. Xin hỏi luật sư về thời hiệu chia thừa kế? Gia đình tôi có phải chia mảnh đất đang ở cho các cô chú tôi hay không? tôi đi hỏi nhiều luật sư, họ nói theo Luật dân sự 2015 thời hiệu khởi kiện là 30 năm thì cô chú tôi đi khời kiện vẫn được vì còn thời hiệu. Hiện gia đình tôi đang rất rối, mong luật sư tư vấn

Ngày đăng: 25-04-2020

2,434 lượt xem

 

Ý KIẾN TƯ VẤN CỦA LUẬT THẾ HỆ MỚI:

Luật Thế Hệ Mới chân thành cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng! Vấn đề bạn hỏi thuộc quy định pháp luật dân sự về Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế, cụ thể đây là Bất động sản

           Tóm tắt nội dung cụ thể cần tư vấn: Bà nội chết năm 1985, ông nội chết trước đó vài năm (có chứng tử), thời gian đã hơn 30 năm, không có di chúc. Những người thừa kế theo pháp luật hạng thứ nhất gồm: cha mẹ của ông bà (chết trước ông bà); 06 người con (còn sống). Kể từ thời điểm mở thừa kế 1985 không ai kiện yêu cầu chia thừa kế là thửa đất 300m2.

           Về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế căn cứ vào Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực 1/7/2017 thì thời hiệu khời kiện yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

            Tuy nhiên trường hợp của gia đình bạn, thời điểm mở thừa kế trước ngày 10/9/1990 do đó Tòa án nhân dân Tối cao có Công văn số 01/GĐ-TANDTC ngày 5/01/2018 hướng dẫn như sau:

            Mục 1 về dân sự: Đối với trường hợp mở thừa kế trước ngày 10/9/1990 thì thời hiệu khởi kiện chia di sản về thừa kế đối với Bất động sản được thực hiện theo quy định tại điều 36 Pháp luật thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990. Cụ thể:

        Pháp luật thừa kế năm 1990: Quy định về thời hiệu khời kiện chia thừa kế

            Điều 36:Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

            1 Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

            2 Trong thời hạn ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.

            3 Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.

            4 Đối với các việc thừa kế đã mở trước ngày ban hành Pháp lệnh này thì thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được tính từ ngày công bố Pháp lệnh này.

            Mục 10 Nghị quyết 02/HĐTP hướng dẫn Pháp luật thừa kế quy định như sau: 10. VỀ THỜI HIỆU KHỞI KIỆN

            Khi áp dụng thời hiệu khởi kiện chia thừa kế theo quy định Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế cần chú ý như sau:

            a) Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà công dân, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án bảo vệ lợi ích của mình. Quá thời hạn đó, họ không có quyền khởi kiện nữa. Có hai thời hạn cho hai loại quyền khởi kiện khác nhau đã được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 36, khi áp dụng cần tránh nhầm lẫn.

            b) Đối với những việc thừa kế đã mở trước ngày 10-9-1990, thì thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày 10-9-1990, do đó:

            - Sau ngày 10-9-2000, đương sự không có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác;

            - Sau ngày 10-9-1993, đương sự không có quyền khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, thanh toán các chi phí từ di sản.

            Như vậy, căn cứ vào quy định Pháp luật như trên thì thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với trường hợp gia đình bạn đã hết. Tòa án không được thụ lý để giải quyết. Để đảm bảo quyền sử dụng đất, gia đình bạn nên liên hệ Ủy ban để xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nêu trên.

            Trân trọng /./


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha