THỦ TỤC GHI CHÚ KHAI SINH

Là Trường hợp công dân Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh.

Ngày đăng: 23-06-2016

5,405 lượt xem

1.Căn cứ :
Căn cứ vào khoản 1, 2 điều 7 thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015:
1.Nếu trong Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp ghi quốc tịch là quốc tịch Việt Nam thì Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện) nơi người yêu cầu cư trú, thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh (còn gọi là thủ tục ghi chú khai sinh) theo quy định tại Mục 6 Chương III của Luật hộ tịch và cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh.
2. Nếu người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, trong Giấy khai sinh và giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp không ghi quốc tịch của người đó, đồng thời cha, mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con hoặc cha, mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh theo quy định tại Mục 6 Chương III của Luật hộ tịch, cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh, quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.
Như vậy, nếu việc khai sinh ở nước ngoài đã ghi quốc tịch Việt Nam thì Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, Tp Thuộc tỉnh nơi người yêu cầu cư trú thực hiện ghi vào sổ hộ tịch;
Nếu việc khai sinh ở nước ngoài không ghi quốc tịch của người đó (có cha hoặc mẹ là người Việt Nam còn người kia là Nước ngoài) nhưng cha mẹ có văn bản chọn quốc tịch Việt Nam cho con hoặc cha mẹ không thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con thì quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.
2. Thủ tục hồ sơ gồm: Căn cứ vào điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015:
Tờ khai theo mẫu về thủ tục ghi chú khai sinh;
Bản chính Khai sinh ở nước ngoài;
Thỏa thuận chọn quốc tịch của cha mẹ;
Ngoài ra, xuất trình đăng ký kết hôn cha mẹ (nếu có), hộ chiếu hoặc CMND + HK của cha mẹ người đi đăng ký.
Lưu ý: tất cả các Giấy tờ cấp tại nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt chứng thực.
Thời gian: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Luật Thế Hệ Mới cung cấp dịch vụ như sau:
Tư vấn trình tự, thủ tục ghi chú khai sinh thực hiện;
Chuẩn bị các hồ sơ (chứng nhận lãnh sự hồ sơ, hợp thực hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt, chứng thực);
Soạn văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch theo quy định, hướng dẫn khách tới cơ quan Nhà nước xác nhận văn bản;
Đi cùng khách hàng hoặc đại diện khách hàng tới các cơ quan nhà nước thực hiện;
Đại diện Nhận hồ sơ từ cơ quan nhà nước,đóng các loại phí (nếu có);
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Phạm Lan (20-02-2020) Trả lời
    Xin hỏi nếu Chồng là người nước ngoài, Vợ là người Việt. Con sinh ra, được khai sinh ở nước ngoài và có ghi quốc tịch thuộc nước ngoài, như vậy có ghi chú việc khai sinh vô hộ tịch được không? Vì tôi thấy, lúc kết hôn chồng cũng thuộc quốc tịch nước ngoài nhưng ghi chú vào sổ hộ tịch được, tại sao đối với con, muốn ghi chú khai sinh vô hộ tịch thì cần điều kiện lúc khai sinh ở nước ngoài không ghi phần quốc tịch cho con.