THỎA THUẬN PHÂN CHIA TÀI SẢN TRONG HOẶC SAU THỜI KỲ HÔN NHÂN

Trong thời kỳ hôn nhân hoặc khi vợ chồng đã ly hôn mà các bên chia thực hiện việc chia tài sản chung thì có thể tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung. Việc tự thỏa thuận này dựa trên sự tự nguyện giữa hai bên, giúp cho việc phân chia được nhanh chóng, không tốn kém chi phí.

Ngày đăng: 23-06-2016

2,114 lượt xem

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:
Điều 29. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
1. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thoả thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.
2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.
Điều 30. Hậu quả chia tài sản chung của vợ chồng
Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã được chia thuộc sở hữu riêng của mỗi người; phần tài sản còn lại không chia vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng.
Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng có thể phân chia tài sản chung, sau khi phân chia thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản được chia này là tài sản riêng của mỗi người.
Còn sau khi đã ly hôn, vấn đề tài sản chung các bên chưa chia thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận phân chia tài sản với nhau, việc phân chia này cũng được lập bằng văn bản nếu hai bên không thể tự thỏa thuận phân chia được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Việc tự thỏa thuận phân chia sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc nhất là tiền án phí Tòa án.
Luật Thế Hệ Mới cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện việc phân chia tài sản trong hoặc sau thời kỳ hôn nhân. Cụ thể như sau:
– Tư vấn các quy định pháp luật về tài sản chung, riêng vợ chồng, cách thức phân chia và hậu quả pháp lý của việc phân chia tài sản chung;
– Soạn thảo các văn bản liên quan; chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu cần thiết cho dịch vụ;
– Đại diện cho các bên liên hệ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện việc ký kết Giấy thỏa thuận, sang tên đối với tài sản;
– Đại diện ủy quyền hoặc luật sư bảo vệ quyền lợi tại Tòa án các cấp khi có tranh chấp liên quan đến phân chia tài sản vợ chồng trong hoặc sau thời kỳ hôn nhân.
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha