VIỆT KIỀU ĐÒI LẠI NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

Tôi là Việt Kiều có Quốc tịch Đức. Tôi đi Đức từ 1990, trước đây tôi và gia đình sống tại Việt Nam. Khi tôi đã đi Đức rồi thỉnh thoảng có về nhà thăm gia đình, bố mẹ. Bố mẹ tôi vì thiếu tiền nên muốn bán căn nhà đang ở. Tôi vì không muốn bố mẹ bán căn nhà này cho người ngoài nên đã nói với bố mẹ là mua lại. Bố mẹ đã đồng ý. Sau đó tôi giao tiền cho bố mẹ tôi và làm giấy mua bán nhà năm 1995. Tôi giao lại nhà cho bố mẹ và em trai ở. Sau đó, nhà được câp sổ mang tên bố mẹ tôi vì tôi là Việt kiều không thể đứng tên. Nam 2005 thì tôi về Việt Nam và biết được nhà này đã được bố mẹ làm thủ tục tặng cho em trai và em dâu tôi (sống cùng nhà) theo bố mẹ nói là do không biết nên bị dụ dỗ. Tôi đã đề nghị bố mẹ, em trai, em dâu ký giấy ủy quyền với nội dụng là căn nhà của tôi, em trai và em dâu chỉ được ở thôi chứ không được quyền mua bán, định đoạt…, sau đó em trai và em dâu lại có ý định bán căn nhà này. Do đó năm 2007, tôi đã khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy bỏ hợp đồng tặng cho, trả lại nhà và tiền cho tôi. Tại thời điểm đó, theo luật Việt Nam tôi vẫn chưa có quyền đứng tên nhà đất tại Việt Nam và bố mẹ cũng không có tiền trả. Tuy nhiên tại Tòa án thì bố mẹ và em trai em dâu đã công nhận nhà này là của tôi nên tôi rút đơn và đình chỉ vụ án. năm 2013 thì bố mẹ tôi chết, 2 em tôi lại có ý định bán nhà, không muốn trả lại cho tôi. Tôi, 2 em đã ký giấy cam kết đó là nhà của tôi, hai em phải chuyển sang tên tôi nhưng hai em tôi vẫn không chuyển. do đó, tôi muốn khởi kiện vụ án Đòi lại nhà ở tại Tòa có được không, tôi có được đứng tên nhà đất này không?. nói thêm là Tôi đã mất QT Việt Nam, hiện tôi có QT nước ngoài nhưng đã được Đại sứ quán Việt Nam cấp miễn thị thực 02 lần. Tôi thường xuyên vể Việt Nam. Rất mong được Luật sư trả lời.

Ngày đăng: 24-06-2016

3,440 lượt xem

Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi Luật Thế Hệ Mới tư vấn như sau:
 Theo quy định tại Luật sửa đổi bổ sung điều 126 của Luật nhà ở và điều 121 của Luật đất đai 2003  năm 2009 quy định:
Điều 126 của Luật nhà ở được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (việt kiều)
1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:
a) Người có quốc tịch Việt Nam;
b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”
Như vậy, Người Việt Nam có nguồn gốc Việt Nam nhưng đã mất quốc tịch Việt Nam nhưng được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên thì được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc 01 căn hộ chung cư tại Việt Nam.
Do căn nhà này đang có sự tranh chấp giữa bạn và em trai, bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh căn nhà này do bạn mua lại hợp pháp từ cha mẹ bạn thì có quyền khởi kiện ra Tòa án để đòi lại nhà ở tại Việt Nam, vì bạn là Việt Kiều nên Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi có đất sẽ có thẩm quyền thụ lý và giải quyết. Căn cứ vào quyết định của Tòa án mà Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có cấp Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và các tài sản gắn liền với đất cho bạn hay không.
Trân trọng./.
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Sandy La (17-08-2017) Trả lời
    Toi la Việt kiểu o Mỹ co quốc tích Mỹ. Gia dinh toi sang dinh cu o Mỹ nam 1990. Trước khi ra di, Ba Ma toi lam giày uy quyền cho người Cau. Ong ta chi co quyền o, khong co quyền ban hoặc chuyện nhược. Gia dinh ong Cau da cam kết la chi co một minh Cau toi duoc chuyện ho khau toi can nha cua Ba Ma toi o, con gia dinh ong Cau khong co quyền vào o. Vo & nhung Dúa con cua Cau toi da cam kết voi chu ky rang:" Neu bat cu dua con nao cua Ba Ma toi ve VN lập nghiệp thi ong cau toi phai dọn ra can nha cua Ba Ma toi & ve lai ngoi nha cua vo con ong dinh tru voi khong một điều kiện khieu nai hoặc tranh chạp nao ca. Đèn nam 2003 Ong Cau toi da du do Ba Ma toi sang tèn nha cho ong ta de ban & chia một Phan cho ong Cau toi vi thoi điểm do Việt Kiểu khong duoc ban nha. Can nha bay gio da sang tèn cho Cau nhung toi bay gio ong. au khong chịu ban & noi rang ban khong duoc. Gan day ong Cau toi noi trang ra la khong tra lai nha cho Ma toi vi can da chuyện qua ten ong ấy. Chung toi khong lam duoc gi. Xin hoi Luat su voi tinh trang nay, khi Ba Ma toi sang tèn cho Cau vi bi du nhung Dúa con khong ai biết het. Nhung Dúa con la thua ke trực tiếp chu khong phai lai Cau toi vi tat ca các con khong ai dong y ky giay chuyện nha cho Cau. Tinh trang nay con cai co quyền thua kiện de lay lai nha duoc khong? Cam on Luat su nhieu.