TRANH CHẤP ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN

Chào Luật sư Khoảng 01 năm trước, một người bạn của vợ chồng tôi có vay vợ chồng tôi 1 số tiền hơn 300 triệu, khi vay có viết giấy, hẹn sẽ trả trong vòng 06 tháng, nhưng quá hạn trả mà người này hẹn tới hẹn lui nhưng đều không trả. Vợ chồng tôi hiện đang sống tại nước ngoài, không có điều kiện về Việt Nam nên rất khó để đòi và người này cũng dựa vào đó để không trả tiền chúng tôi. Vậy tôi xin hỏi là trường hợp của chúng tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp được không, khi đòi lại tiền chúng tôi có quyền yêu cầu tiền lãi được không mặc dù trong giấy vay không ghi lãi suất? Mong luật sư tư vấn.

Ngày đăng: 25-06-2016

5,829 lượt xem

Trả lời:
Trước hết tôi xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về Công ty luật chúng tôi.
Chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:
Về vấn đề khởi kiện đòi nợ:  tranh chấp đòi nợ tại tòa án là tranh chấp dân sự do đó hai bên có quyền tự thương lượng, thỏa thuận giải quyết nếu không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.
Trong trường hợp của bạn, việc vay tiền các bên thực hiện thông qua giấy vay nợ. Hiện nay, người bạn của vợ chồng bạn không thực hiện trả nợ theo đúng thời hạn thỏa thuận, do vậy vợ chồng bạn có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện ra  Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc  để yêu cầu giải quyết.( Căn cứ điều 25, điều 33, điều 35 và điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011), cụ thể vì vợ chồng bạn đang ở nước ngoài cho nên thẩm quyền giải quyết vụ án sẽ là Tòa án nhân dân Tỉnh, TP nơi Người vay tiền (bị đơn) đang cư trú.
Trước hết, để thuận lợi cho việc đòi nợ bạn có thể liên hệ Đại sứ quán hay lãnh sứ quan Việt Nam tại nước bạn đang sống để ký Hợp đồng ủy quyền cho một người khác ở Việt Nam tham gia thương lượng hoặc khởi kiện đòi nợ dùm bạn.
Về vấn đề tiền lãi:  trong các tranh chấp đòi nợ tại tòa án thì tuy trên giấy vay nợ không ghi tiền lãi nhưng có ghi thời hạn trả nợ gốc nếu các bên có thỏa thuận là khi hết thời hạn mà không thanh toán phải tính lãi thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án đòi nợ ngoài số tiền gốc thì bạn có quyền yêu cầu trả thêm khoản lãi quá hạn tính trên số tiền gốc căn cứ theo khoản 4 điều 474 Bộ luật dân sự năm 2005: 4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.
Khoản tiền lãi này hai bên có hai bên có quyền tự thỏa thuận, thương lượng trả nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tính tiền lãi đến tại thời điểm xét xử.
Trường hợp không có thỏa thuận lãi thì chỉ được yêu cầu tiền gốc.
Trân trọng./.
 
 

Lưu ý:

  1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
  2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Vũ Duy Khải (06-11-2017) Trả lời
    Chào luật sư.Cho em hỏi là nhà em chăn nuôi bị thua lỗ có nợ một số tiền bên đại lý cám,họ kiện ra toà và bên e đồng ý trả bằng tài sản là trang trại hiện có.Sổ đất thì đang trong ngân hàng,hai bên có thỏa thuận tại toà là bên đại lý cám sẽ thối lại tiền cho bên em để đi lấy sổ về và sang tên lại cho đại lý vì giá trị trang trại của em cao hơn số tiền nợ.Có biên bản đồng ý của hai bên kí tại toà, nhưng sau đó bên đại lý cám lại tiếp tục không đồng ý, xin luật sư chỉ cho e hướng giải quyết hợp lý