TÔI LÀ NGƯỜI GỐC VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM KHÔNG ?

Tôi là Việt Kiều sinh sống ở nước ngoài, hiện tôi đã mất Quốc Tịch Việt Nam. Hiện nay tôi thường xuyên về Việt Nam sinh sống, tôi có nhu cầu được sở hữu một căn nhà để tôi và gia đình sống mỗi khi về Việt Nam. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi các điều kiện cần và đủ để tôi sở hữu nhà tại Việt Nam.

Ngày đăng: 24-06-2016

1,610 lượt xem

Trả lời:
Chào bạn.
Với câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 1 Luật số 34/2009/QH12 về việc sửa đổi, bổ sung điều 126 Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai năm 2003 quy định:
“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:
a) Người có quốc tịch Việt Nam;
b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”
Như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều luật nêu trên. Trường hợp bạn đã mất Quốc Tịch Việt Nam. Nhưng có các điều kiện như: Được cấp Giấy miễn Thị Thực và được cư trú tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên thì được sở hữu một nhà ở Riêng Lẻ hoặc 01 căn hộ chung cư tại Việt Nam.
Ngoài ra, theo quy định tại điều điều 67 Nghị định 71/2010/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nhà ở bạn cần chuẩn bị thêm các Giấy tờ sau:
Điều 67. Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
1. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam thì phải có một trong các giấy tờ sau đây do công an phường, xã, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp phường) nơi người đó cư trú cấp:
a) Sổ tạm trú;
b) Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam phải có đơn đề nghị và xuất trình hộ chiếu tại cơ quan công an cấp phường khi đề nghị cấp giấy tờ quy định tại khoản này. Trong thời hạn tối đa là ba ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, công an cấp phường có trách nhiệm cấp một trong các giấy tờ quy định tại khoản này cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có một trong các giấy tờ sau đây do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp:
a) Thẻ tạm trú;
b) Có dấu chứng nhận tạm trú đóng vào hộ chiếu với thời hạn được tạm trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.
Ngoài ra bạn xuất trình giấy xác nhận có nguồn gốc Việt Nam và cam kết chưa sở hữu nhà tại Việt Nam.
Như vậy, trường hợp của bạn hiện nay thì chỉ được sở hữu 01 (một) nhà riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư tại Việt Nam. Khi đã đầy đủ các điều kiện trên, bạn liên hệ Các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cần thiết để được sở hữu nhà.
Quý khách có thể gọi điện thoại 1900 61 77,  gửi câu hỏi qua email: luatthehemoi@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp tại Văn phòng Luật Thế Hệ Mới để được luật sư tư vấn cụ thể hơn.
“Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha