THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN

Em đã trên 18 tuổi. Do tên em xấu nên em luôn mặc cảm về bản thân mình, em muốn đổi tên khác được không? Thủ tục thay đổi tên và cấp lại các loại bằng cấp, chứng chỉ có mất nhiều thời gian không? Em phải đi đến đâu để làm được các giấy tờ tùy thân nhanh nhất?

Ngày đăng: 24-06-2016

1,284 lượt xem

Trả lời:
Luật sư tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định pháp luật không phải trong mọi trường hợp cá nhân đều được đổi tên của mình. Để được đổi tên phải nằm trong trường hợp được pháp luật quy định, cụ thể theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005:
1.Điều kiện thủ tục thay đổi tên:
Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:
a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.
Như vậy nếu bạn chứng minh được việc tên của bạn gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có thể tiến hành thủ tục thay đổi tên.
2. Thẩm quyền:
Theo quy định tại Luật hộ tịch năm 2015 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP,
– Tại ỦY ban nhân dân cấp xã đối với công dân  Việt Nam chưa đủ 14 tuổi;
– Tại Ủy ban nhân dân cập huyện công dân Việt Nam trên 14 tuổi; Có yếu tố nước ngoài hoặc việc khai sinh trước đây đã thực hiện tại Cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.
Theo quy định của pháp luật : “Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ. Vì vậy bạn có thể đổi lại bằng cấp của mình hoặc không. Về thời gian đổi lại bằng cấp phụ thuộc vào trường mà bạn được cấp bằng, tùy thuộc vào thời gian bạn đăng ký có trùng đợt với thời gian nhà trường làm bằng tốt nghiệp hay không.
Việc thay đổi họ, tên của người từ dưới 18 tuổi phải được cha mẹ đồng ý bằng văn bản, thay đổi họ tên của người từ 09 tuổi trở lên phải được người đó đồng ý bằng văn bản.
3. Thời gian làm thủ tục thay đổi tên:
03 ngày làm việc; nếu cần phải xác minh thì thời gian có thể kéo dài nhưng không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Trân trọng./.
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha