THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chào Luật sư. Tôi hiện đang có hộ khẩu tại Tp.HCM, chồng tôi là người Canada, chúng tôi đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp Tp.HCM đã hơn 1 năm nay, hiện không có con chung, không có tài sản và nợ nần gì chung cả. Chồng tôi hiện vẫn sống tại Canada, không về Việt Nam, tôi cũng không có ý định qua sống với chồng vì sau một thời gian kết hôn giữa chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn, không có tiếng nói chung và không ai chịu từ bỏ cuộc sống riêng của mình để tới sống cùng nhau, tình trạng này kéo dài khiến cuộc sống hai bên căng thẳng, không còn tình cảm với nhau. Nay hai chúng tôi thống nhất là sẽ ly hôn để hai bên có cuộc sống riêng, không còn ràng buộc về mặt pháp lý. Vậy Luật sư tư vấn cho tôi là tình trạng của chúng tôi có giải quyết được hay không? Tòa án nào sẽ giải quyết việc ly hôn của tôi.

Ngày đăng: 25-06-2016

2,898 lượt xem

Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật chúng tôi.
Theo như bạn trình bày thì chồng bạn là người Nước ngoài (Canada), bạn và chồng hiện không có con chung, tài sản chung và nợ chung. Do nhiều mâu thuẫn, không thống nhất được việc sống chung nên cả hai thống nhất thuận tình ly hôn, tuy nhiên do chồng bạn không thể về Việt Nam để cùng nộp đơn xin Thuận tình ly hôn được nên theo chúng tôi nếu bạn muốn ly hôn thì bạn phải nộp hồ sơ theo cách đơn phương xin ly hôn ( đây là Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài)
 
1.       Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài:
– Đơn xin ly hôn có thể nhờ luật sư soạn dùm hoặc theo mẫu của Tòa án theo đúng quy định pháp luật;
– Bản chính đăng ký kết hôn;
– Bản sao khai sinh con (nếu có)
– Giấy tờ chứng minh tài sản chung vợ chồng cần Tòa án chia (nếu có);
– CMND, Hộ khẩu hoặc tạm trú của vợ chồng.
2.     Tòa án thụ lý: Tòa án nhân dân tỉnh, TP nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc có nơi cư trú cuối cùng. Trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh.
3.     Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài: 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Trường hợp vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể gia hạn thêm.
Trường hợp chồng bạn không hợp tác liên hệ Tòa án để giải quyết thì Tòa án phải cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài. Việc ủy thác theo quy định nếu lần thứ 1 không có ý kiến trả lời, sẽ gửi lần thứ 2. Môĩ lần cách nhau 06 tháng. Sau thời gian đó sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt.
 
Trên đây là tư vấn của chúng tôi/
Trân trọng/./

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Vo thị cẩm tiên (27-07-2018) Trả lời
    Tư vấn giúp em , em muon li hon đơn phương với chồng của em la người nước ngoài
  • Hoàng Việt Trinh (20-06-2018) Trả lời
    Em chào các anh chị luật sư. Em kết hôn với chồng em là người Mỹ. Nhưng sau một thời gian quen nhau thì không có tiếng nói chung. Chồng em về Mỹ và hơn 1 năm ko liên lạc với em. Nên em quyết định ly hôn. Sau khi gởi đơn xuống tòa thì tòa bảo em về nói anh ấy làm đơn xin vắng mặt và đơn đồng ý ly hôn . nhưng hiện tại anh ấy ko muốn liên lạc với em và chỉ muốn giải quyết trên tòa. Vậy Em xin hỏi các anh chị về việc ủy thác tư pháp trong khoảng thời gian bao lâu và mất khoảng bao nhiêu chi phí. Và có khó khăn nhiều không ạ. Em rất bối rối và không biết hỏi ai. Em xin chân thành cảm ơn tất cả câc anh chị ạ.