THỦ TỤC KHAI SINH VÀ NHẬN CON VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chào Luật sư. Tôi hiện đang sống ở Tp.Hồ Chí Minh, chồng tôi là người Úc, tôi mới sinh con được 10 ngày tại Bệnh viện Từ Dũ. Vì lý do cá nhân, chúng tôi chưa thực hiện đăng ký kết hôn với nhau được, vậy khi tôi đăng ký khai sinh có ghi tên chồng tôi vào bản khai sinh của con tôi được hay không? Và thủ tục, thời gian như thế nào? Tôi rất mong Luật sư tư vấn.

Ngày đăng: 25-06-2016

1,289 lượt xem

Luật sư trả lời:    
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật chúng tôi. Vấn đề này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
Trường hợp của bạn vì bạn và cha đứa bé chưa đăng ký kết hôn nên đây  là  thủ tục kết hợp đăng ký khai sinh và nhận con với người nước ngoài, như vậy trong khai sinh cho con bạn sẽ được ghi cả tên mẹ và tên cha mặc dù cha mẹ chưa đăng ký kết hôn.
THỦ TỤC KHAI SINH  VÀ NHẬN CHA, MẸ CON CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI
 
1.Hồ sơ: Căn cứ điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP gồm có
a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh; Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ theo quy định.
Ngoài ra, do bạn và cha đứa bé khác quốc tịch nên phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho bé. Nếu chọn quốc tịch cho con là quốc tịch Việt Nam thì bạn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền Việt Nam để xác nhận văn bản, nếu chọn quốc tịch cho con theo quốc tịch cha (quốc tịch Úc) thì bạn đến Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Úc để xác nhận.
Xuất trình CMND, Hộ khẩu của bạn, hộ chiếu của cha bé.
2.Thẩm quyền: Ủy ban nhân dân cấp Huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.
3.Thời gian: Căn cứ khoản 2 điều 44 Luật hộ tịch năm 2014
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
Hết thời hạn 15 ngày nếu có đủ điều kiện thì việc đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha mẹ con sẽ được giải quyết. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.
Căn cứ vào các quy định pháp luật Luật Thế Hệ Mới cung cấp dịch vụ như sau:
Tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện dịch vụ khai sinh và nhận con với người nước ngoài;
Chuẩn bị các hồ sơ (chứng nhận lãnh sự hồ sơ, hợp thực hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt, chứng thực) có yếu tố nước ngoài (nếu có);
Soạn văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con và hướng dẫn khách hàng đến các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận;
Hướng dẫn làm các chứng cứ chứng nhận quan hệ cha con, mẹ con theo đúng quy định;
Đi cùng khách hàng hoặc đại diện khách hàng tới các cơ quan nhà nước thực hiện;
Trân trọng/./
 
Lưu ý:
  1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
  2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha