THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC SINH RA TRƯỚC KHI CHA MẸ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Chào Luật sư Chúng tôi sống với nhau có sinh được 1 đứa con nay được 01 tháng tuổi, sau khi sinh con thì chúng tôi mới đi đăng ký kết hôn. Khi tôi đi đăng ký khai sinh cho con thì tư pháp phường yêu cầu làm thủ tục nhận cha mẹ con thì mới ghi cả tên chồng tôi vào đăng ký khai sinh được vì không xác định được đây có phải là con chung của vợ chồng tôi hay không. Luật sư cho tôi biết, Tư pháp phường nói vậy có đúng không, chúng tôi phải làm thế nào?

Ngày đăng: 25-06-2016

11,901 lượt xem

Trả lời:
Trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty luật chúng tôi. Vấn đề thắc mắc của bạn là làm thủ tục khai sinh cho con sinh ra trước khi cha mẹ đăng ký kết hôn.
Vấn đề này xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại khoản 3 điều 13 thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 hướng dẫn về  chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2016 quy định: 3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.
THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC SINH RA TRƯỚC KHI CHA MẸ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN
 
Như vậy, kể từ ngày Luật hộ tịch năm 2014 có hiệu lực 01/01/20116 thì nếu con sinh ra trước thời điểm cha mẹ kết hôn thì không phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con mà khi đi khai sinh chỉ cần vợ chồng cùng có văn bản thừa nhận đó là con chung thì tên của chồng bạn sẽ được ghi ngay vào giấy khai sinh con.
Bộ hồ sơ khai sinh của con bạn gồm có:
Tờ khai khai sinh theo mẫu;
Giấy chứng sinh;
VB thừa nhận con chung của hai vợ chồng;
Ngoài ra, xuất trình chứng minh nhân dân, hộ khẩu của cha hoặc mẹ của bé để xác định thẩm quyền cơ quan khai sinh cho con;
Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì cán bộ tư pháp phường yêu cầu phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con là không đúng, bạn có thể đưa văn bản luật ra để giải thích cho họ hiểu hoặc nếu họ không chấp nhận làm khai sinh theo đúng quy định thì bạn có thể khiếu nại hành vi vi phạm của cán bộ tư pháp lên chủ tịch phường để được giải quyết.
Trân trọng/./
 
 

Lưu ý:

 1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
 2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (27)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Phạm Xuân Hùng (29-08-2018) Trả lời
  Chào luật sư. Luật sư cho e hỏi: vợ chồng e sinh con vào tháng 10 năm 2017 nhưng vì hoàn cảnh nên đến bây giờ mới đăng kí kết hôn được. Và bây giờ vợ chồng e mới làm thủ tục đăng kí khai sinh cho con. Vậy e có cần phải làm giấy xét nghiệm ADN và làm thủ tục cha nhận con xong rồi mới đăng kí khai sinh cho con e như lời của cán bộ tư pháp nói khong ạ. Mong luật sư có thể tư vấn giúp e với. E xin chân thành cảm ơn
  • Công ty Luật Thế Hệ Mới (10-09-2018)
   chào bạn! trường hợp của vợ chồng bạn căn cứ k3,điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP thì không cần giám định ADN mà chỉ cần vợ chồng có văn bản thừa nhận đó là con chung thì thông tin người cha sẽ được ghi vào giấy khai sinh mà không cần phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con.
 • đào thị thúy huê (07-08-2018) Trả lời
  trong thời gian chờ quyết định ly hôn, em có thai với người khác. ly hôn xong chúng e kết hôn r sinh con. sau khi sinh ủy ban yêu cầu có xét nghiệm adn mới đc. khi em làm xong xét nghiệm thì lại yêu cầu phải có giấy xác nhận cha con của tòa nữa. như vậy có đúng không ạ
 • Lan (25-06-2018) Trả lời
  E cũng giống trường hợp trên . Chỉ có điều chồng e đã mất. Ra phường họ yêu cầu làm giấy xét nghiệm ADN vs ông nội thì mới dc cấp giấy khai sinh cho con. Xin hỏi như vậy có đúng ko ạ. Và trong trường hợp ông nội cũng mất thì phải làm như thế nào ạ?
 • Le duc phap (06-06-2018) Trả lời
  Thưa luật sư em và vợ em chưa đkkh nhưng đến t7/2018 vợ em sinh con vậy em cần phải cần những gì để khai sinh cho con mang họ cha ạ
 • Võ thị lan phương (31-05-2018) Trả lời
  e sinh con ngày 1/4/2018, nhưng đến tháng 5 e mới làm giấy kết hôn và làm giấy khai sinh cho con thì phường e mới bảo e làm tờ khai nhận cha, mẹ, con và làm thêm 2 cam kết của 2 bên ông bà nội ngoại thì mới làm giấy khai sonh được vậy là đúng hay sai ạ???
 • Xem thêm các bình luận khác