QUYỀN GIÀNH NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN

Hai vợ chồng tôi đều là cán bộ Nhà nước, sinh cháu trai đầu hiện nay hơn 3 tuổi, vợ tôi có thai đến giữa tháng 12 sinh cháu gái. Vì cuộc sống công việc, vì quen nhau và đi đến hôn nhân nhanh chóng nên vợ chồng tôi không hợp tính nhau, suốt ngày xảy ra mâu thuẩn, vì vậy cho tôi hỏi: Hiện nay vợ tôi đang mang thai thì có ly hôn được không? nếu được thì khi ra tòa tôi có được quyền nuôi con trai hơn 3 tuổi không?, còn nếu không được thì cho tôi hỏi sau khi vợ tôi sinh em bé thì được bao nhiêu tháng chúng tôi ly hôn được, và lúc đó thì vợ tôi chắc chắn được quyền nuôi cháu gái mới sinh, nhưng tôi có được quyền nuôi cháu trai không?

Ngày đăng: 24-06-2016

1,159 lượt xem

Trả lời:
Trước hết tôi xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về Công ty Luật Thế Hệ Mói. Với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn như sau:
Về quyền yêu cầu ly hôn:
điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Với quy định nói trên, chỉ trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.
GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN
Về quyền nuôi con:  Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.
Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.
Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.
Về phương thức cấp dưỡng: do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng
Như vậy, Con chung của vợ chồng bạn đều dưới 07 tuôi do đó thì tùy vào thỏa thuận của vợ chồng bạn để ai trực tiếp chăm sóc con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho vợ hoặc chồng chăm sóc căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của bé.
Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư.
Trân trọng,
Quý khách có thể gọi điện thoại 1900 61 77 hoặc liên hệ trực tiếp tại Văn phòng Luật Thế Hệ Mới để được luật sư tư vấn cụ thể hơn.
“Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha