CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Chào Luật sư. Tôi muốn được Luật sư Tư vấn như sau. Hiện tôi đang mua 1 căn hộ hình thành trong tương lai của 1 dự án bất động sản trên địa bàn Tp.HCM, tôi đã thanh toán được 3 đợt và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2016. Tuy nhiên vì tình hình kinh tế khó khăn nên tôi muốn chuyển nhượng lại hợp đồng này cho người khác tiếp tục, Vậy Luật sư cho tôi hỏi có được hay không và quy trình, thủ tục như thế nào. Tôi có phải đóng thuế hay phí gì hay không?

Ngày đăng: 25-06-2016

4,182 lượt xem

Luật sư tư vấn:
Trước hết tôi xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về cho Công ty Luật Thế Hệ Mới. Câu hỏi của bạn Luật sư xin trả lời như sau:
Hợp đồng mua bán nhà bạn đang ký với chủ đầu tư là Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Hiện tại, bạn đang thực hiện hợp đồng (đã thanh toán được 03 đợt và dự kiến đến cuối 2016 mới hoàn thành và bàn giao nhà). Nay bạn muốn chuyển nhượng lại hợp đồng này cho người khác. Vây điều kiện, trình tư, thủ tục theo quy định như sau:
1.Về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (hay còn gọi là chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đang được xây dựng hoặc xây dựng rồi nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản)
Căn cứ vào điều 59 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 năm 2014 và điều 10 Nghị đinh 75/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật kinh doanh bất động sản thì bạn có đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
Điều 10. Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai
Bên mua, bên thuê mua chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng mua bán, thuê mua cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận
Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ; đối với trường hợp hợp đồng mua bán, thuê mua nhiều căn nhà riêng lẻ hoặc nhiều căn hộ thì phải chuyển nhượng toàn bộ số căn nhà hoặc căn hộ trong hợp đồng đó.
Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì hợp đồng của bạn đủ điều kiện để chuyển nhượng cho người khác.
 2. Về trình tự, thủ tục: Căn cứ vào điều 11 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định:
Bước 1: Lập hồ sơ ký văn bản chuyển nhượng:
Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cùng chuẩn bị và  ký kết vào văn bản chuyển nhượng theo quy định:
Văn bản chuyển nhượng theo mẫu 07 quy định tại Phụ lục kèm theo nghị định 76/2015/NĐ-CP;
Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng đã ký lần đầu với bên cho thuê mua và văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó đối với trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi (bản chính);
Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân; trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó (bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu);
Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.
 
Lưu ý về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai ( chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư):
 
Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải có công chứng hoặc chứng thực.
Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng do các bên thỏa thuận. Nếu thỏa thuận có công chứng, chứng thực thì việc công chứng hoặc chứng thực được thực hiện theo quy định.
Bước 2: Kê khai thuế:
Các bên phải chuyển nhượng phải kê khai, nộp thuế, phí và lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán này: Kê khai, nộp Thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục thuế nơi có nhà ở chuyển nhượng (trừ trường hợp được miễn thuế nhưng vẫn làm thủ tục kê khai), nộp phí, lệ phí công chứng tại Phòng công chứng đã ký văn bản chuyển nhượng.
Bước 3: Xác nhận của Chủ đầu tư vào hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai:
Sau khi làm hoàn thành thủ tục thuế thì chuyển hồ sơ cho Bên cho Chủ đầu tư mua bán, thuê mua nhà ở xác nhận vào văn bản chuyển nhượng (thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nhượng hợp đồng).
Việc chuyển nhượng hoàn thành, Người nhận chuyển nhượng tiếp tục thực hiện theo Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã ký kết giữa Chủ đầu tư và người mua đầu tiên. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, người nhận chuyển nhượng có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng mua bán, thuê mua cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận.
Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ngoài các giấy tờ theo quy định của pháp luật về đất đai, bên đề nghị cấp giấy chứng nhận phải nộp thêm cho cơ quan cấp giấy chứng nhận các giấy tờ sau:
a) Hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã ký lần đầu với bên cho thuê mua (bản chính);
b) Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cuối cùng đã có xác nhận của bên cho thuê mua (bản chính)
Chúc bạn mua bán, giao dịch thành công./.
Trân trọng/./
 

Lưu ý:

  1. Công ty Luật Thế Hệ Mới là tác giả duy nhất cả những bài viết này, không sao chép hoặc sửa đổi từ bất cứ một website nào khác;
  2. Mọi cá nhân, tổ chức khi phát hành lại bài viết này phải được sự đồng ý của chúng tôi và phải ghi rõ nguồn và link trích dẫn tới Công ty Luật Thế Hệ Mới.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với các nội dung trên luatthehemoi.com đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha