CÁC LOẠI THUẾ PHẢI ĐÓNG KHI MUA BÁN NHÀ

Chào Luật sư: Vợ chồng tôi có hiện đang có một căn nhà ở quận 12 để cả gia đình sinh sống, chúng tôi có 1 con trai và 1 con gái. Do con trai tôi mới lấy vợ, hai vợ chồng lại làm việc ở quận 7, cách khá xa nhà ở của chúng tôi, đi lại rất bất tiện. Vợ chồng tôi bàn nhau sẽ bán căn nhà này đi, mua 1 căn nhà nhỏ hơn để ở, còn lại sẽ mua cho con trai 1 căn nhà khác gần trung tâm hơn vừa tiện cho đi làm, vừa ổn định cuộc sống cho các con. Theo tôi biết thì mua bán nhà phải đóng thuế và làm các thủ bắt buộc theo quy định. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là khi tôi mua bán nhà thì phải thực hiện các thủ tục gì, đóng các loại thuế gì, các loại phí gì?. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Ngày đăng: 25-06-2016

2,009 lượt xem

Luật sư trả lời:
Trước hết xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Thế Hệ Mới.
Về câu hỏi của bác là các loại thuế phải đóng khi mua bán nhà, chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo như bác trình bày thì nhà bác là nhà đất riêng lẻ, do đó pháp luật  quy định các điều kiện khi chuyển nhượng, mua bán và phải đăng ký quyền sở hữu đối với chủ sở hữu.
CÁC LOẠI THUẾ PHẢI ĐÓNG KHI MUA BÁN NHÀ
1.Về điều kiện để nhà đất được mua bán: Căn cứ theo điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định:
Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
2. Các hồ sơ, thủ tục cần thiết:
 Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất;
 Tờ khai lệ phí trước bạ;
 Bản vẻ nhà đất;
 CMND + HK của người bán, người mua;
 Các Giấy tờ cụ thể khác tùy từng trường hợp.
Bước 1: Theo quy định tại điểm a, khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định: a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
Do đó, bên bán và bên mua liên hệ phòng công chứng để ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng theo quy định; đối với các địa phương chưa có phòng công chứng thì liên hệ ủy ban nhân dân xã phường để chứng thực. Phí công chứng và chứng thực do bên bán và bên mua tự thỏa thuận đóng.
Hợp đồng mua bán nhà đất không được công chứng, chứng thực theo đúng quy định là hợp đồng vô hiệu.
Bước 2: Liên hệ Chi cục thuế quận, huyện, thị xã nơi có đất để làm thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
Bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân 2% trên tổng giá trị hợp đồng; bên mua chịu lệ phí trước bạ 0,5% căn cứ trên giá nhà đất do UBND cấp tỉnh quy định cho khu vực đó.
Thuế Thu nhập cá nhân: Do người bán phải đóng, theo như bác trình bày thì 2 vợ chồng bác chỉ có 01 căn nhà duy nhất nên căn cứ theo khoản 2 điều 1 Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007 thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân; khi làm thủ tục kê khai thuế bác xuất trình văn bản xác nhận đó là bất động sản duy nhất.
Lệ phí trước bạ: Người mua phải đóng, khi mua nhà Bác sẽ được miễn lệ phí trước bạ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại điều 4 nghị định 45/2011/NĐ-CP về Lệ Phí trước bạ và Điều 1 nghị định 23/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 45.
Bước 3: Khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính (nộp thuế, lệ phí nếu trường hợp phải nộp) thì nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền.
Thời gian từ 15 – 20 ngày tùy từng địa phương.
Lưu ý: Đối với một số địa phương áp dụng thủ tục hành chính một cửa thì người dân chỉ cần nộp hồ sơ 01 lần, khi có thông báo đóng thuế, lệ phí thì lấy thông báo đi đóng tiền, nộp biên lại và hẹn ngày đến nơi đã nộp hồ sơ để lấy Giấy chứng nhận.
Như vậy, các loại thuế phải đóng khi mua bán nhà; các loại phí bao gồm:
Thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp được miễn thuế theo quy định) do người bán, chuyển nhượng đóng;
Lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn theo quy định) do người mua, nhận chuyển nhượng đóng;
Lệ phí công chứng, chứng thực;
Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha