Hỏi đáp pháp luật - Luật Thế Hệ Mới

Tổng hợp các tình huống thực tế từ khách hàng cần giải đáp và chia sẻ từ Luatthehemoi.com.【TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ ®】qua điện thoại 0909 95 95 73 từ công ty luật Thế Hệ Mới.

 • TIỀN LƯƠNG VÀ PHỤ CẤP LÀM CĂN CỨ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC TỪ 01/01/2016

  25-06-2016 // 562 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi là người quản lý hành chính nhân sự tại Công ty TNHH gồm nhiều nhân viên, với nhiều cấp bậc và mức lương khác nhau. Theo như tôi biết thì từ ngày 1/1/2016 thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc sẽ thay đổi bao gồm cả lương và phụ cấp, tôi xin hỏi Luật sư quy định cụ thể như thế nào? Các khoản tiền xăng xe, ăn trưa, điện thoại có phải đóng bảo hiểm hay không? Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

  Chi tiết →

 • TÔI XIN HỎI VỀ ĐIỀU KIỆN CẤP QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT VÀ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  25-06-2016 // 582 lượt xem

  Tôi năm nay 70 tuổi, hiện ở tại quận 6 Tp.HCM, căn nhà hiện nay tôi đang ở (cấp 4, diện tích đất 70m2) do tôi mua giấy tay của người ta từ năm 2000, chúng tôi ở từ đó đến nay, không sửa chữa gì. Vậy tôi có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở được hay không? tôi phải đóng tiền sử dụng đất như thế nào?

  Chi tiết →

 • TÔI LÀ NGƯỜI VỢ CÓ QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG XIN LY HÔN CHỒNG HAY KHÔNG ?

  25-06-2016 // 688 lượt xem

  Kính chào Luật sư. Tôi xin trình bày nội dung xin tư vấn như sau: Tôi là 1 người phụ nữ, đã kết hôn được 10 năm, hiện có 02 con nhỏ (6 tuổi và 2 tuổi). Hiện gia đình tôi sống chung với nhà chồng (bố mẹ chồng, em chồng, chị chồng…), vợ chồng chúng tôi đã phát sinh rất nhiều mâu thuẩn từ nhiều năm nay, đó là việc chồng tôi không có trách nhiệm với vợ và con, thường xuyên đánh chưởi và xúc phạm tôi. Cụ thể là từ khi kết hôn và có 2 con đến nay, chồng tôi không phụ cấp tiền để nuôi con, mọi chi phí ăn uống, học hành, bệnh tật của con đều do 1 tay tôi chi trả mặc dù chồng tôi có thu nhập, có Công ty riêng, tôi đã nhiều lần nói chuyện để chồng thay đổi nhưng anh không chịu. Chồng tôi lại thường xuyên nghe gia đình chồng chưởi mắng, đánh đập tôi khiến cho cuộc sống của tôi và con rất khó khăn, khổ sợ. Một lý do nửa là hiện nay, tôi và các con ở chung với nhà chồng, bố mẹ anh chị em chồng lại thường xuyên tổ chức đánh bài, mua đề đóm tại nhà, thường xuyên nói bậy, chưởi tục trước mặt các con tôi. Tôi đã nhiều lần nhờ Tổ dân phố và hàng xóm can thiệp mà không được, cuộc sống của tôi và 2 con hiện đang căng thẳng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: – Tôi đi làm, có thu nhập lương khoảng 14tr/th; bố mẹ và gia đình sẵn sàng cưu mang và phụ cùng tôi nuôi các con; – Với các mâu thuẩn và hoàn cảnh như trên tôi có thể xin đơn phương ly hôn và nuôi 2 con được hay không. Tôi chân thành cảm ơn Luật sư

  Chi tiết →

 • ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

  25-06-2016 // 903 lượt xem

  Con tôi vì dại dột, thiếu hiểu biết đã nghe người ta xúi nên đã làm hồ sơ kết hôn giả để đi nước ngoài lao động. Tuy nhiên hồ sơ đã bị Công an phát hiện và bắt tạm giam, hiện đã bị truy tố vào khoản 1 điều 267 Bộ Luật Hình sự. Tôi nghe nói tội con tôi có thể được hưởng án treo, vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi điều kiện để được hưởng án treo là như thế nào?

  Chi tiết →

 • QUYỀN MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

  25-06-2016 // 549 lượt xem

  Hai vợ chồng tôi hiếm muộn đã chạy chữa khắp nơi đều không thành công. Hiện nay tôi nghe nói Luật đã cho phép việc mang thai hộ, chúng tôi hiện đang quan tâm đến vấn đề này, vậy xin luật sư tư vấn cho chúng tôi các điều kiện và cách thức để thực hiện. Tôi chân thành cảm ơn.

  Chi tiết →

 • TÔI LÀ NGƯỜI GỐC VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM KHÔNG ?

  24-06-2016 // 868 lượt xem

  Tôi là Việt Kiều sinh sống ở nước ngoài, hiện tôi đã mất Quốc Tịch Việt Nam. Hiện nay tôi thường xuyên về Việt Nam sinh sống, tôi có nhu cầu được sở hữu một căn nhà để tôi và gia đình sống mỗi khi về Việt Nam. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi các điều kiện cần và đủ để tôi sở hữu nhà tại Việt Nam.

  Chi tiết →

 • VIỆT KIỀU ĐÒI LẠI NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

  24-06-2016 // 1,264 lượt xem

  Tôi là Việt Kiều có Quốc tịch Đức. Tôi đi Đức từ 1990, trước đây tôi và gia đình sống tại Việt Nam. Khi tôi đã đi Đức rồi thỉnh thoảng có về nhà thăm gia đình, bố mẹ. Bố mẹ tôi vì thiếu tiền nên muốn bán căn nhà đang ở. Tôi vì không muốn bố mẹ bán căn nhà này cho người ngoài nên đã nói với bố mẹ là mua lại. Bố mẹ đã đồng ý. Sau đó tôi giao tiền cho bố mẹ tôi và làm giấy mua bán nhà năm 1995. Tôi giao lại nhà cho bố mẹ và em trai ở. Sau đó, nhà được câp sổ mang tên bố mẹ tôi vì tôi là Việt kiều không thể đứng tên. Nam 2005 thì tôi về Việt Nam và biết được nhà này đã được bố mẹ làm thủ tục tặng cho em trai và em dâu tôi (sống cùng nhà) theo bố mẹ nói là do không biết nên bị dụ dỗ. Tôi đã đề nghị bố mẹ, em trai, em dâu ký giấy ủy quyền với nội dụng là căn nhà của tôi, em trai và em dâu chỉ được ở thôi chứ không được quyền mua bán, định đoạt…, sau đó em trai và em dâu lại có ý định bán căn nhà này. Do đó năm 2007, tôi đã khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy bỏ hợp đồng tặng cho, trả lại nhà và tiền cho tôi. Tại thời điểm đó, theo luật Việt Nam tôi vẫn chưa có quyền đứng tên nhà đất tại Việt Nam và bố mẹ cũng không có tiền trả. Tuy nhiên tại Tòa án thì bố mẹ và em trai em dâu đã công nhận nhà này là của tôi nên tôi rút đơn và đình chỉ vụ án. năm 2013 thì bố mẹ tôi chết, 2 em tôi lại có ý định bán nhà, không muốn trả lại cho tôi. Tôi, 2 em đã ký giấy cam kết đó là nhà của tôi, hai em phải chuyển sang tên tôi nhưng hai em tôi vẫn không chuyển. do đó, tôi muốn khởi kiện vụ án Đòi lại nhà ở tại Tòa có được không, tôi có được đứng tên nhà đất này không?. nói thêm là Tôi đã mất QT Việt Nam, hiện tôi có QT nước ngoài nhưng đã được Đại sứ quán Việt Nam cấp miễn thị thực 02 lần. Tôi thường xuyên vể Việt Nam. Rất mong được Luật sư trả lời.

  Chi tiết →