Hỏi đáp pháp luật - Luật Thế Hệ Mới

Tổng hợp các tình huống thực tế từ khách hàng cần giải đáp và chia sẻ từ Luatthehemoi.com.【TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ ®】qua điện thoại 0909 95 95 73 từ công ty luật Thế Hệ Mới.

 • CHỒNG ĐANG ĐI TÙ THÌ VỢ CÓ QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN HAY KHÔNG?

  03-10-2016 // 4,253 lượt xem

  Chào Luật sư, tôi xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này: Tôi đã kết hôn với chồng tôi được 3 năm. Vì công việc làm ăn bị phá sản nên chồng tôi lúc nào cũng lấy tiền của tôi kiếm được để cờ bạc, rượu chè rồi đánh đập tôi. Tôi đã nhiều lần nhờ Tổ dân phố và hàng xóm sang khuyên bảo, nhắc nhở nhưng vẫn không được nên đã giấu tiền đi. Thiếu tiền đánh bạc nên chồng tôi đã ăn trộm của em họ tôi 05 cây vàng và lỡ tay giết người. Hiện tại, chồng tôi đang đi tù không biết đến khi nào mới về. Để thoát khỏi cuộc hôn nhân đau khổ này, tôi muốn ly hôn thì có được không? Tôi phải làm những gì? Từ khi chung sống đến nay, chúng tôi không hề có tài sản chung gì hết, nợ của chồng tôi cũng đã trả hết và chúng tôi đã có 1 đứa con được 3 tuổi rưỡi.

  Chi tiết →

 • MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ TRÁI TUYẾN

  08-08-2016 // 1,689 lượt xem

  Chào Luật sư Tôi sống và làm việc tại T.HCM, có tham gia BHXH, BHYT và BHTN tại Công ty, hiện nay tôi về quê (khác tỉnh) nghỉ thai sản, vậy Luật sư cho tôi hỏi khi tôi muốn khám bệnh bằng BHYT tại quê tôi thì mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến của tôi được bao nhiêu, mong luật sư tư vấn.

  Chi tiết →

 • THỦ TỤC CHO THUÊ NHÀ Ở

  31-07-2016 // 18,575 lượt xem

  Chào Luật sư. Vợ chồng tôi đã về hưu, hiện nay có 1 căn nhà muốn cho người ta thuê để kinh doanh. Vậy tôi xin hỏi luật sư thủ tục cho thuê nhà ở là như thế nào? tôi có phải đóng thuế hay phí gì hay không? Mong luật sư tư vấn.

  Chi tiết →

 • CHỒNG TỰ Ý KÝ BÁN ĐẤT ĐỨNG TÊN CỦA MÌNH CHỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

  25-06-2016 // 42,706 lượt xem

  Chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau: Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 1984 (có đăng ký kết hôn), chúng tôi sinh con chung và cùng tạo lập tài sản chung bình thường. Năm 2007 chồng tôi có mua được đất ở Đồng Nai (gồm 4 sổ đỏ) nhưng trên sổ chỉ chồng tôi đứng tên. Cuối năm 2007, khi đó tôi lo cho con đi học hành nên không biết công việc làm ăn của chồng, chồng tôi hùn mở công ty cổ phần với người khác và đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 4 sổ đất này vào công ty mà tôi không biết. Hiện nay chồng tôi bệnh, công ty cũng bỏ đó không còn hoạt động…sau khi sắp xếp hồ sơ, giấy tờ tôi mới biết được việc chuyển nhượng này. Tôi đã yêu cầu Phòng công chứng nơi ký hợp đồng hủy bỏ hợp đồng này vì việc ký chuyển nhượng tôi không biết và đồng ý, chuyển nhượng là hình thức chứ không chuyển tiền, các bên chỉ mới làm thủ tục kê khai thuế , sổ đỏ vẫn chưa sang tên công ty và các thành viên trong công ty cũng đồng ý hủy, nhưng phòng Công chứng nói là việc ký đó đúng pháp luật vì chồng bà đã tự cam kết đó là tài sản riêng, và muốn hủy hợp đồng yêu cầu phải có đầy đủ các bản chính của hợp đồng chuyển nhượng,tuy nhiên bản chính hợp đồng đã mất 01 bản vì Công ty đã di chuyển nên thất lạc. Tôi đã nói với Công chứng viên sẽ cam kết việc mất là có thật và chịu trách nhiệm với việc cam kết này hoặc cớ mất có công an địa phương xác nhận. Tuy nhiên phòng công chứng vẫn cũng không đồng ý hủy. Vậy tôi phải làm sao thưa Luật sư, chẳng lẻ giờ nhà tôi mất toàn bộ khu đất này vì công ty không hoạt động nửa, chồng tôi thì bệnh tật nằm tại chổ.

  Chi tiết →

 • TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON VÀ TÀI SẢN KHI LY HÔN

  25-06-2016 // 2,169 lượt xem

  Tôi cưới vợ năm 2010 và có một cháu trai được gần 4 tuổi. Kể từ khi cưới vợ xong thì chúng tôi ở căn nhà do bố mẹ mua cho nhưng không sang tên, đến năm 2011 thì bố mẹ tôi đã sang tên cho tôi. Hiện nay trong quá trình sống, vợ chồng tôi có rất nhiều mâu thuẫn xung quanh việc dạy cháu bé. Hiện nay tôi đi làm lương 10tr/ tháng, vợ tôi đi làm lương 5tr/ tháng. Vậy tôi xin hỏi nếu chúng tôi ly hôn thì ngôi nhà chúng tôi đang ở có bị coi là tài sản chung không? Tôi có được quyền nuôi cháu bé không? Rất mong các luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Chi tiết →

 • TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ BẰNG GIẤY TAY

  25-06-2016 // 2,536 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi có một vấn đề cần hỏi Luật sư như sau. Ngày 22/7/2004 vợ chồng tôi có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với ông T, bà D, việc mua bán hoàn thành tôi đã trả đầy đủ tiền, và dọn vào ở từ đó đến nay. Nhà này là nằm trong tổng diện tích chung của ông T, bà D (diện tích đất của tôi mua là 36m2, nhà 1 trệt 1 lầu); Tại thời điểm 2004 nhà chưa có Giấy chứng nhận nên không thể tách thủa, sang tên cho tôi được, tuy nhiên trong hợp đồng có thỏa thuận khi có giấy tờ nhà thì bên bán phải ký hợp đồng mua bán công chứng và sang tên cho tôi. Năm 2012 tôi đã mời Thừa phát lại chứng nhận việc giao nhà và tiền, tại thời điểm đó đã có có Giấy chứng nhận nhà đất cho toàn bộ khu đất. Tôi đã nhiều lần đề nghị ông T, bà D ký hợp đồng công chứng, làm thủ tục tách thửa, sang tên nhà này cho vợ chồng tôi nhưng họ vẫn không thực hiện. Nay tôi phát hiện ông T, bà D đã thuế chấp toàn bộ đất, nhà (bao gồm cả nhà đã bán cho tôi) vào ngân hàng để vay tiền. Hiện vợ chồng tôi rất rối, không biết phải làm thế nào? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn Luật sư.

  Chi tiết →

 • BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI

  25-06-2016 // 6,741 lượt xem

  Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Chuyện là thế này, mới đây cha tôi khi đi làm về đã bị xe hơi tông chết, mới làm đám tang xong. Khi lên làm việc với Công an gia đình tôi đề nghị người lái xe hơi phải bồi thường nhưng Công an nói là do cha anh đi lấn tuyến, lại có rượu trong người, còn xe hơi đi đúng, có đầy đủ giấy tờ, bằng lái như vậy lỗi hoàn toàn về phía cha tôi…vậy thì còn đòi bồi thường cái gì, và trường hợp này cũng không có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự. Vậy cho tôi hỏi, Công an trả lời như vậy đúng hay sai, tai nạn đã xảy ra rồi khiến cha tôi chết, chúng tôi cũng không muốn truy tố người lái xe nhưng gia đình chúng tôi lại không được bồi thường bất cứ khoản nào thì là sao, trong khi cha tôi là người trụ cột của gia đình, tôi đã 20t nhưng đang đi học, em tôi 15 tuổi đang đi học và mẹ tôi chỉ ở nhà nội trợ chứ không có thu nhập nào, việc này đã khiến gia đình tôi đau buồn, bế tắc và rất khó khăn. Xin Luật sư tư vấn cho tôi về việc này. Tôi chân thành cảm ơn.

  Chi tiết →