THỎA THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Là trường hợp những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế. căn cứ theo Luật công chứng năm 2006 như sau:

Ngày đăng: 22-06-2016

2,021 lượt xem

Điều 49. Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế
1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản.
Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác.
2. Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.
Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.
Trong trường hợp thừa kế theo di chúc, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình di chúc.
3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh.
4. Văn bản thoả thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.
Luật Thế Hệ Mới cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như sau:
1. Tư vấn các quy định pháp luật về thừa kế;
2. Soạn thảo văn bản về phân chia di sản thừa kế;
3. Liên hệ phòng công chứng để ký văn bản phân chia di sản thừa kế.
4. Hồ sơ cần chuẩn bị thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như sau:
            1. Tờ khai thừa kế (theo mẫu);
            2. Giấy chứng tử của người để lại di sản;
          3. Giấy tờ chứng minh về việc có hoặc không có người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (cha, mẹ, vợ hoặc      chồng, con chưa thành niên, con đã thành niên mà không có khả năng lao động);
            4. Di chúc;
            5. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
6. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của những người thuộc diện thừa;
            7. Hộ khẩu của những người thuộc diện thừa kế;
            8. Văn bản từ chối nhận di sản/Văn bản tặng cho quyền hưởng di sản;
            Tùy từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các loại giấy tờ khác
 

 


Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha