THỦ TỤC HỒI HƯƠNG

Thủ tục Hồi hương hay còn gọi là thủ tục đăng ký thường trú cho Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (còn quốc tịch Việt Nam) có nhu cầu về Việt Nam thường trú.

Ngày đăng: 23-06-2016

431 lượt xem

1 – Đối tượng:
Thủ tục Hồi hương hay còn gọi là thủ tục đăng ký thường trú cho Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (còn quốc tịch Việt Nam) có nhu cầu về Việt Nam thường trú. Bao gồm:
Là công dân Việt Nam định cư nước ngoài (CDVNĐCNN) mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài về Việt Nam đăng ký thường trú.
CDVNĐCNN không có hộ chiếu nước ngoài
Có giấy thường trú do nước ngoài cấp.
2 – Hồ sơ đề nghị về Việt Nam thường trú: 02 bộ
1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú
2. Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu)
3. Bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu Việt Nam; Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam; quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài; quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
4. Giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch
5. 03 ảnh mới chụp cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu ( 02 tấm dán vào đơn đề nghị và 1 tấm để rời)
6. Giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, cá nhân xin thường trú có nhà ở hợp pháp phải có giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục ở thành phố đó 1 năm trở lên.
+ Đối với người có sở hữu nhà ở hợp pháp tại Việt Nam: Bản sao một trong những giấy tờ sau đây chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu) như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở; Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.
+ Đối với người có nhà hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ cá nhân: Bản sao hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của cá nhân (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu); văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; bản sao giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu).
Đối với CDVNĐCNN xin về thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương
CDVNĐCNN đề nghị đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo ở Việt nam và hoạt động tôn giáo phải có ý kiến bằng văn bản của người đứng đầu cơ sở tôn giáo đó đồng ý cho người đó đăng ký thường trú, kèm theo giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, và ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tôn giáo chấp thuận cho người đó về Việt Nam hoạt động tôn giáo.
Thời hạn của giấy chấp nhận hồi hương: 12 tháng
Cá nhân phải nộp lệ phí cho 1 người/lần
Phải đăng ký địa chỉ thường trú và giấy CMND trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
3 – Nơi nộp hồ sơ thủ tục hồi hương:
Cơ quan đại diện Việt nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú
Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc phòng quản ký xuất nhập cảnh Công an tình, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.
4 – Tài sản cho phép hồi hương:
Đối với số tiền thuộc tài sản, thu nhập của người Việt nam ở nước ngoài mang theo khi hồi hương về Việt Nam không hạn chế về số lượng, không phải chịu khoản thuế nào.
Đối với hàng hoá tiêu dùng như ôtô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân) người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về nước khi được phép về định cư tại Việt Nam.
Theo qui định hiện hành của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt thì hàng hoá là tài sản di chuyển của cá nhân và gia đình người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về khi hồi hương không thuộc đối tượng xét miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Về thủ tục khai báo hải quan đối với tài sản mang về khi hồi hương, theo quy định của Tổng cục Hải quan, hồ sơ khai hải quan gồm:
1. Tờ khai hải quan
2. Quyết định cho phép định cư tại VN.
3. Bảng kê chi tiết tài sản.
4. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, trừ đồ dùng vật dụng phục vụ sinh hoạt bình thường của gia đình, cá nhân.
Thủ tục được thực hiện tại hải quan cửa khẩu nơi hàng cập cảng.
Một số hàng tiêu dùng như ô tô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng của gia đình, cá nhân được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi gia đình hoặc cá nhân.
Những mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như ô tô, điều hòa nhiệt độ từ 90.000 BTU trở xuống,…) thì không được miễn thuế này.
Tài sản là ô tô, xe máy phải được Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi sẽ cư trú cấp phép nhập khẩu.
Hồ sơ gồm:
1. Văn bản đề nghị nhập khẩu, có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương.
2. Quyết định cho phép định cư tại Việt Nam.
3. Hộ chiếu (bản photo kèm bản chính để đối chiếu).
4. Giấy đăng ký xe do nước sở tại cấp, thời gian ít nhất 6 tháng trước thời điểm về nước (bản sao có công chứng kèm bản dịch tiếng Việt có công chứng)
5. Bằng lái xe ô tô (bản sao có công chứng kèm bản dịch tiếng Việt có công chứng)
6. 6. Vận tải đơn (03 bản copy hoặc 01 bản copy và 02 bản sao của bản chính)
 

Quý khách có thể gọi điện thoại 0909 95 95 73 để được tư vấn và hẹn gặp Luật sư.

CÔNG TY LUẬT

THẾ HỆ MỚI

"Khi bạn gặp khó khăn về pháp luật đã có Luật Thế Hệ Mới"

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha